www.outdoorvision.net

02-158-2866, 08-49089754

 ผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการผลิตภัณฑ์

Outdoor Vision, Dec 2010

มุมเสวนา

เวปบอร์ดร้านฯ

สาเหตุหลักๆสองข้อที่ทำให้ผู้อยากทดลอง / ชื่นชอบการถ่ายดิจิสโคป "ท้อ" และสุดท้ายเปลี่ยนไปใช้กล้องถ่ายรูปแบบ DSLR พร้อมกับเลนส์ยาวแทน เนื่องจาก

1. อะแดปเตอร์ที่ต่อกล้องถ่ายรูปกับสโคปใช้งานยาก การต่อ/ถอดใช้เวลานาน พอนกเกาะนิ่ง ก็ตั้งสโคปดูนก ชื่นชมนกผ่านเลนส์ตาสโคปแล้ว เอ้าอยากบันทึกภาพ..กว่าจะควักกล้องออกมา ติดอะแดปเตอร์สโคปกับกล้อง ตั้งค่าต่างๆ ..น้องนกก็บินไปแล้ว แป่ว 2. กล้องถ่ายรูปคอมแพ็คไม่มีีรีโมตชัตเตอร์ หรือที่ต่อสายลั่นชัตเตอร์ เป็นที่รู้กันในนักถ่ายภาพเลนส์ยาวว่าเลนส์เทเลฯยิ่ง ยาว หรืออัตราขยายมากเท่าไร การสั่นไหวก็มีผลต่อภาพที่บันทึกมากขึ้นเป็นทวีคูณคร ับ

จุดเด่นของการถ่ายภาพแบบดิจิสโคป คือเราจะได้อัตราขยายภาพที่สูงเหลือเชื่อ คือถ้าเทียบกับเลนส์กล้องถ่ายภาพแล้ว ดิจิสโคปทั่วไปสามารถเทียบได้กับเลนส์เทเลฯความยาว 2,400-3,000 มิลลิเมตรเลยทีเดียว !! ดังนั้นการสั่นไหวของกล้องแม้เพียงนิดก็ทำให้ภาพที่บ ันทึก เบลอ/ไม่ชัดเจนครับ

อย่างงี้โจทย์ หรือคุณสมบัติที่พึงจะมีของกล้องดิจิตอลคอมแพ็คที่เห มาะเอามาถ่ายดิจิสโคป คือ

1. มีเกลียว หรือตัวล๊อคที่ต่อ adapter tube ครับ เพราะการต่อสโคปดูนกเข้ากับกล้องดิจิตอลวิธีที่ง่าย/ รวดเร็ว /และถูกที่สุดคือการ ต่อผ่านอะแดปเตอร์แบบท่อนั่นเอง

2. มีรีโมตควบคุมการลั่นชัตเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นแบบแมคคานิคส์ (สายลั่นชัตเตอร์) หรือแบบอิเลคทรอนิคส์ มีสาย/ไร้สาย

3. ควรจะตั้งค่าต่างๆได้ ไม่ใช่ออโต้ล้วน ไม่ว่าจะเป็น A / P หรือ Manual ยิ่งดี


ถ้านักเลงกล้องดิจิตอลอ่านมาถึงตรงนี้ คงบอกเลยว่า "ไม่เห็นจะยากอะไรซักหน่อย... จัดไป" กล้อง Canon ตระกูล G ..G7,8..10, 11,

แหะ ๆ ลืมบอกข้อสำคัญไปอีกข้อ คือ เลนส์กล้องถ่ายภาพจะต้องมีขนาดเล็กครับ ไม่เช่นนั้นถ้าเอามาต่อกับสโคปทั่วไป ที่ไม่มีเลนส์ตาแบบอัตราขยายคงที่ประเภท Wide Angle หรือ Long Eye Relief ถ่ายยังไงภาพก็จะมีขอบดำ หรือ Vignetting ครับ

ถ้าเราเอากล้อง Canon G มาต่อกับสโคปทั่วไป แล้วปรับไป-มา ภาพที่เราได้จะมีขอบดำเสมอครับ ได้แบบ 3 ภาพบน

กล้องคอมแพ็คที่เอามาทำดิจิสโคปได้ดี เมื่อเรามา "จ่อ"กับเลนส์ตาสโคป แล้วซูมเข้าไป เราควรจะได้ภาพแบบนี้ครับ

ซึ่งเรามักจะพบกับกล้องที่ใช้เลนส์เล็ก และ(ปัจจุบัน) ก็ไม่มีตัวให้ต่อรีโมต หรือ(เกือบทั้งหมด) ก็ไม่มีเกลียวให้ต่อ adapter tube ครับ


เมื่อมองหาตัวเลือกกล้องคอมแพ็คที่เหมาะเอามาทำดิจิส โคป และยังผลิตขายในปัจจุบัน ไม่ตกยุค/ตกรุ่น ก็คงจะเหลือแต่เจ้า 2 ตัวนี้ครับ

Panasonic LX3 ผู้พี่

Panasonic LX5 ผู้น้อง

กล้องทั้ง 2 รุ่นตอบโจทย์นักดิจิสโคปตรงที่มี adapter tube ให้เอามาทำดิจิสโคปอะแดปเตอร์ได้ง่าย เลนส์ตามีขนาดไม่ใหญ่ สามารถทำการบันทึกภาพผ่านเลนส์ต่าของสโคปทั่วไปไม่มี Vignetting มีโหมดให้ควบคุมกล้องมากมายตามต้องการ

...แต่ก็ไม่มีรีโมต หรือตัวต่อสายลั่นชัตเตอร์!!!!


ปัญหามาปัญญามี ก็ได้มีนักประดิษฐ์ทำการแปลงให้กล้อง Pana LX3 ต่อสายลั่นชัตเตอร์ได้ครับ

อะไร อะไรของเจ้า Panasonic LX3 / LX5 ดีสำหรับเป็นกล้องดิจิสโคปไปหมดครับ ไม่มีตัวต่อสายลั่นชัตเตอร์ก็มีคนในโลกนี้ใช้ปัญญาทำ อะแดปเตอร์ให้แล้ว

มี adapter tube ทำให้ทำ digiscope adapter ง่าย ปรับโหมดได้ดังใจ ไม่ว่าจะเป็นเมนวล หรือกึ่งอัตโนมัติ คุณภาพภาพไม่ต้องพูดถึงครับ ลองดูภาพนี้ครับ

credit: คุณ cwchan เวปไซด์ birdforum.net ห้องดิจิสโคป


ข้อเสียมีอย่างเดียวครับ คือราคา"แรง" ไปหน่อย พอทุกคนที่อยากจะลองเล่นดิจิสโคปได้ยินราคากล้องว่าห มื่นกลาง หรือหมื่นปลาย ก็"ขอคิดดูก่อน"ครับ

นักดิจิสโคปก็ยังพยายามเสาะหา กล้องดิจิตอลคอมแพ็คที่ราคาไม่แพง (ไม่เกินแปดพันบาท) และเหมาะในการถ่ายดิจิสโคป

ด้วยความซนของนักดิจิสโคปใน birdform.net คุณ smithhill ได้ลองหาอะแดปเตอร์มาต่อกับกล้อง Panasonic รุ่นที่ไม่แพง (Pana เป็นที่ยอมรับของนักดิจิสโคปว่าให้คุณภาพภาพที่ดีมาก เมื่อเทียบกับราคา) และทางร้านก็ได้เอาไอเดียนี้มาซนต่อจนเกิดเป็นผลิตภั ณฑ์นี้ขึ้นมาครับ

โชคดีที่ทาง Panasonic จะออกแบบกล้อง Compact หลายๆรุ่นมีขนาดวงแหวนนอกเลนส์ที่เท่ากัน (นายแบบคือกล้อง Panasonic FX100 อายุอานามก็หลายปี)

ไอเดียซนคือการทำแหวน adapter ring ออกแบบมาโดยเฉพาะ เพื่อ(ใช้กาว)ติดเข้ากับตัวกล้อง panasonic compact รุ่นต่างๆ ครับ

อย่างในภาพคือกล้อง panasonic FX100 ก็ได้ทำการติดกาวไปแล้ว ซึ่งการติดนี้ก็ไม่มีผลกับการใช้งานแต่อย่างใด ดูดูก็ไม่ได้น่าเกลียด (ถ้าเลือกใช้กล้องสีดำอาจจะดูไม่ออกเลย)

เมื่อเราติด adapter ring เข้ากับกล้องไปแล้ว คราวนี้กล้องถ่ายรูปตัวนี้ก็กลายเป็นกล้องที่ต่อ adapter tube ได้แล้ว

แล้วเราจะแปลงกล้อง Panasonic รุ่นไหนให้มีเกลียวต่อ adapter tube ได้บ้าง

อย่างที่เรียนไว้ตอนต้นครับว่า Panasonic นั้นออกแบบให้กล้อง Compact หลายๆรุ่นของตนมีวงแหวนนอกเลนส์ที่เท่ากัน ดังนั้นกล้อง panasonic ตระกูล easy ทุกตัวที่ วางจำหน่ายวันนี้ (สค 54) เราสามารถจะแปลงให้มีเกลียวต่อ adapter tube ได้ครับ ไม่ว่า

Panasonic DMC-FH2, FH5, FX-700 หรือรุ่นเก่าหน่อยอย่าง FH1 (ตัวน้อง) หรือ FH3 (ตัวพี่) หรือ F2, F3 F20, F22 ก็ทำได้ครับ นอกจากนี้ Pana รุ่นเก่าๆ ยอดนิยม เช่น FX-35, FX-100 ก็ใช้ได้เช่นกัน

คราวนี้เราก็ได้กล้องราคาหลักพัน (FH1 ราคาห้าพันเศษ ณ.ต้น ธ.ค.53) ที่สามารถต่อ adapter tube ได้แล้ว อาจจะไม่มีโหมด เมนวล หรือ A ให้ใช้ แต่ใช้ถ่ายภาพดิจิสโคป หรือวิดีทัศน์ได้แล้ว

แล้วสายลั่นชัตเตอร์ล่ะ ทำอย่างไร

จัดให้ครับ (หากันจนเจอ)

 

ชุดต่อสายลั่นชัตเตอร์ Universal สำหรับกล้องถ่ายรูปดิจิตอลคอมแพ็ค และกล้อง Point and Shoot สาย Sony NX5 (ที่ไม่ยอมทำรีโมต หรือปุ่มต่อชัตเตอร์อิิเลคทรอนิคส์)

คราวนี้นักดิจิสโคปมือใหม่ หรือมือเก่าแต่หากล้องดิจิตอล "ถูก/ดี" มาแทนกล้องเดิมไม่ได้ ...มาแล้วครับ

ผ่านการทดลองใช้จากคุณลูกค้านักดูนก (ที่ถ่ายดิจิสโคปอยู่แล้ว) ในงานเบิร์ดแฟร์ สอบผ่าน สบาย...

เป้าหมายแรก แก๊งค์น้องพิราบ เสาไฟฟ้า อยู่ห่างไปประมาณ 40-50 m.

เมื่อยังไม่ได้ทำการปรับซูม (ต่อกับ kowa 663 เลนส์ตา wide angle 30x)

และเมื่อทำการซูมกล้องเข้าไป vignetting หายวับไปกับตา (ถ้าเป็นสโคปเลนส์ตาเล็ก /เลนส์ซูม อาจต้องปรับซูม

ภาพแก๊งค์นกพิราบอาจจะดูไม่แจ่ม เพราะถ่ายย้อนแสงครับ ลองดูสีสันของภาพอื่นๆดูนะครับ มีภาพน้อย เพราะลองถ่ายเล่นในงาน

เต้นท์ redbull หนึ่งในผู้สนับสนุนงาน

ผู้ชมงานบนรถพาชมงาน ระยะ 40 m.

โคมไฟทางเดิน ระยะประมาณ 30 เมตร

เมื่อยังไม่ได้ซูม

ซูมเข้าไปหน่อย

เมื่อมีผู้มาเยี่ยม

ภาพทั้งหมดที่นำมาลงไม่ได้มีการ crop หรือปรับสีใดๆทั้งสิ้นครับ


ท่านที่สนใจเมล์มาคุยกันครับ ที่ info@outdoorvision.net ขอบพระคุณครับ

Sony ก็ได้!!!

มีเพื่อนๆและลูกค้าหลายคนสอบถามว่า "ใช้ได้กับกล้อง Pana อย่างเดียวเหรอ"

และด้วยความกลัวโดนแซวว่า "เอ เป็นตัวแทนกล้องส่องทางไกล Zeiss ทำไมไม่ใช้กล้องถ่ายรูปเลนส์ Zeiss ล่ะ" เลยเดินเอา adapter ไปลองวัดขนาดกับกล้อง Sony W series ครับ ......พบว่า แจ๋ว ครับ แปะได้

ลองแล้วใช้ได้กับ Sony DSC-W530, DSC-W510, W380, W350 (ใหม่ล่าสุด ณ. สค. 54), W310, W320..

จัดมาให้ชมครับ

ทำการแปะ Ring กับ Pana FH3 สีดำ เนียนมากครับไม่สังเกตุจริงๆดูไม่ออกว่ามี Ring แปลกปลอมมา เท่านี้กล้อง FH3 ตัวนี้ก็สามารถต่อ Tube เพื่อต่อดิจิสโคป หรือใส่ฟิวเตอร์/เลนส์ Wide/Tele ได้แล้ว

ทำการแปะ Ring กับ Sony W350 สีดำ Ring โตเกินตัวกล้องมานิดนึงและบังหางแฟลชไปนิด แต่ไม่มีผลต่อการใช้งานทั้งสิ้น ตอนนี้กล้อง W350 ตัวนี้ก็พร้อมต่อ Tube เพื่อต่อดิจิสโคป หรือใส่ฟิวเตอร์/เลนส์ Wide/Tele ได้แล้ว