โฆษณาคลาสิคกล้องส่องทางไกล Zeiss

 

คาตาล๊อคกล้องส่องทางไกล Zeiss 4 เล่มนี้เป็นคาตาล๊อคโฆษณาในช่วงระหว่างปลายทศวรรษ 1920s ถึงต้นทศวรรษ 1930s โดยเปลี่ยนจากภาพวาดมาเป็นรูปถ่าย อย่างไรก็ตามยังมีการใช้ภาพวาดร่วมประกอบภาพถ่ายอยู่ อาทิเช่น ภาพนกสองตัวในคาตาล๊อคซ้ายมือบนเป็นภาพวาด

บนปกคาตาล๊อค Zeiss ในยุคนั้นจะเว้นที่ว่างไว้ในส่วนล่างเพื่อใช้ในการพิมพ์หรือประทับตราตัวแทนขาย  โดยคาตาล๊อคจะถูกพิมพ์ในภาษาเยอรมันสำหรับตัวแทนขายภายในประเทศแลพิมพ์เป็นภาษาอื่นตัวอย่างเช่นคาตาล๊อคปกสีฟ้าตามภาพล่างซ้ายถูกพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษสำหรับตัวแทนในประเทศสิงคโปร์

คาตาล๊อคกล้องส่องทางไกล (เล่มซ้ายมือ) อีกฉบับของ Zeiss ที่ออกมาโฆษณาผลิตภัณฑ์ ในปีใกล้เคียงกันก็ยังคงรูปแบบคล้ายเดิมแต่มีขนาดเล็กลง นอกจากนี้ยังเปลี่ยนชื่อจาก Field Glasses เป็น Binocular แทน ส่วนคาตาล๊อคเล่มซ้ายมือนั้นเป็นโฆษณากล้องดูดาวของ Zeiss ซึ่งแบบคือกล้องดูดาวขนาด 60 mm ของ Zeiss ตั้งตระหง่านอยู่เหนือโรงงานที่เมือง Jena โดยคาตาล๊อคกล้องดูดาวของ Zeiss มีความหนามากกว่า 100 หน้าเลยทีเดียว

นอกจากคาตาล๊อคสินค้าแล้ว Zeiss ยังได้ออกวารสารภายในบริษัทเพื่อให้พนักงานและสมาชิกได้รับทราบถึงความก้าวหน้าของนวตกรรมและการเติบโตของธุรกิจ

รูปด้านขวามือเป็นภาพปกวารสารภายใน Zeiss ฉบับ เดือนมิถุนายน ..1941 (ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ) แสดงภาพหัวหน้ารัฐบาลอิตาลีซึ่ง .ขณะนั้นเป็นพันธมิตรกับรัฐบาลเยอรมันมาเยือนโรงงาน Zeiss และทดสอบผลิตภัณฑ์กล้องส่องทางไกล Zeiss อย่างไรก็ตามกล้องส่องทางไกลรุ่นนี้คาดว่าจะเป็นกล้องต้นแบบสำหรับใช้งานทางทหาร เพราะกล้องไม่ได้ถูกผลิตในเชิงพาณิชย์แต่อย่างใด

จากภาพเป็นปกหน้าคาตาล๊อคผลิตภัณฑ์ Zeiss Field Glasses ในปี .. 1923 โดยใช้นางแบบสาวแต่งตัวทันสมัย(ในยุคนั้น) ใช้กล้องส่องทางไกลสองตาขนาดกระทัดรัดอันเป็นสินค้านวัตกรรมในยุคนั้น

คาตาล๊อคของ Zeiss เล่มนี้มีความหนาถึง 40 หน้าได้ถูกตีพิมพ์ในหลายภาษาและถูกส่งออกไปหลายแห่งทั่วโลก โดยคาตาล๊อค Zeiss เล่มนี้ได้กลายเป็นสมบัติของนักสะสมของเก่าในอเมริกา ออสเตรเลีย อินเดีย และมาเลเซีย

หากนึกถึงโฆษณากล้องส่องทางไกลในปัจจุบัน เราคงคุ้นกับการถ่ายภาพผลิตภัณฑ์สวยๆ หรือรูปหนุ่มสาวชาวกลางแจ้งถือกล้องส่องทางไกลกลางวิวสวยๆ คราวนี้เราลองไปย้อนดูโฆษณาเมื่อยุคต้นศตวรรษที่ 20 กันนะครับ

www.outdoorvision.net

02-158-2866, 081-768-2866

 ผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการผลิตภัณฑ์

Sports Optics

มุมเสวนา

เวปบอร์ดร้านฯ

หน้าหลัก../main/hna_hlak.html
ผลิตภัณฑ์../main/phlitphanth.html
บทความ../main/bthkhwam.html
กิจกรรม../main/kickrrm.html
บริการ../main/brikar.html
เกี่ยวกับเรา
เรา../main/keiyw_kab_rea.html
เพื่อนบ้าน../main/pheuxn_ban.html
ติดต่อเรา../main/tidtx_rea/tidtx_rea.html