ประวัติกล้องส่องทางไกลแบบปริซึม

 

จากความนิยมในคุณภาพกล้องส่องทางไกล Zeiss ทำให้ในปี ค.ศ. 1894 Zeiss ได้สร้างสายการผลิตกล้องส่องทางไกลสองตาโดยใช้ปริซึมออกจำหน่ายทั้งในประเทศและส่งออกไปยังประเทศต่างๆ โดยในปี ค.ศ. 1900 ได้มีการบันทึกว่ามีการจ้างคนงานมากถึง 1,000 คนสำหรับสายการผลิตกล้องส่องทางไกล เมื่อสิทธิบัตรปริซึม Porro-Abbe หมดลงในปี ค.ศ.1908 ผู้ผลิตกล้องส่องทางไกลเกือบทุกรายก็ได้นำรูปแบบปริซึมนี้ไปใช้ในกล้องส่องทางไกลตนและเครื่องหมายการค้า ‘Carl Zeiss Jena’ ก็ได้ถูกใช้ตั้งแต่ปี ค.ศ.1904 เรื่อยมาจนกระทั้งในปี 1991 ที่มีการรวมชาติเยอรมันเข้าด้วยกัน ทาง Zeiss จึงได้เปลี่ยนตราสินค้าเป็น Zeiss ดังเช่นในปัจจุบัน

กล้องส่องทางไกลแบบปรืซึมเป็นกล้องส่องทางไกลแบบที่เราใช้กันในทุกวันนี้มีความเป็นมาอย่างไรลองมาติดตามกันครับ


นาย Ernst Abbe นักวิทยาศาสตร์ผู้ร่วมบุกเบิกบริษัท Carl Zeiss และได้กลายมาเป็นผู้บริหารคนที่ 2 ต่อจากนาย Carl Zeiss ได้ประดิษฐ์กล้องส่องทางไกลสองตาโดยใช้ปริซึมเป็นตัวแรกของโลกในปี .. 1894 โดยการออกแบบกล้องสองตาวิธีนี้ได้ถูกลอกแบบไปใช้ในการผลิตกล้องส่องทางไกลทั่วโลก ซึ่งการใช้ปริซึมเพื่อแก้ภาพกลับหัวในกล้องตาเดียวนั้นได้มีมาก่อนหน้าแล้ว แต่ Abbe เป็นคนแรกที่นำหลักการใช้ปริซึมมาพัฒนาให้กลายเป็นกล้องสองตาและประดิษฐ์ออกมาเป็นผลสำเร็จคนแรกของโลก

ในราวปี ค.ศ.1905 บริษัท Zeiss ได้เริ่มสร้างกล้องส่องทางไกลนำ Roof Prism มาใช้งาน โดย Roof Prism นั้นถูกคิดค้นขึ้นโดยบริษัท Hensoldt ในเมือง Wetzlar  และได้กลายเป็นบริษัทลูกของ Zeiss ในเวลาต่อมา กล้องสองตาในภาพ(ด้านซ้ายมือ)เป็นกล้องสองตาขนาด x3 ที่ผลิตจากโรงงาน Zeiss ภายใต้ตราสินค้า Teleplast โดยกล้องรุ่นนี้ถือเป็นหนึ่งในกล้อง Zeiss ที่หายากที่สุดเนื่องจากผลิตเป็นจำนวนน้อยมากในช่วงเวลาสั้นๆเท่านั้น นอกจากนั้นกล้องรุ่นนี้ยังถือได้ว่าเป็นการออกแบบกล้องสองตาที่สามารถพับให้เล็กเพื่อใส่กระเป๋าได้อย่างสะดวก

Carl Zeiss ถือได้ว่าเป็นบริษัทที่ออกแบบกล้องส่องทางไกลชนิด Roof Prism หลากหลายรูปแบบมากกว่าบริษัทอื่นๆ โดยกล้องส่องทางไกลในยุคแรกๆนั้นจะเป็นกล้องที่ใช้ทองเหลืองเป็นวัสดุแต่ในช่วงระหว่างปี 1905-1935 เป็นยุคที่โลหะวิทยาได้ก้าวหน้าไปอีกขั้นโดยผลจากการผลิตอลูมิเนียมที่มีความแข็งแรงมากขึ้นและราคาถูกลงจึงทำให้อลูมิเนียมได้กลายเป็นวัสดุมาตรฐานของกล้องส่องทางไกลนับจากนั้น นอกจากนี้ความเจริญด้านจักษุวิทยาทำให้คุณภาพการผลิตเลนส์ดียิ่งขึ้นเช่นกัน โดยในปี ค.ศ.1934 Dr. Smakula ของ Carl Zeiss ได้คิดค้นวิธีการ coating บนเลนส์สำเร็จเป็นคนแรกและกล้องส่องทางไกลขนาด 8x60 H (ในภาพ) ได้กลายเป็นกล้องส่องทางไกลรูปโฉมใหม่ที่มีเลนส์ Coating รุ่นแรกของโลก ได้ถูกผลิตนำไปใช้เพื่อเป็นอุปกรณ์ทางทหารของกองทัพเยอรมันและไม่มีการจำหน่ายให้คนทั่วไปใช้ ซึ่งกล้อง Carl Zeiss 8x60H ตัวนี้ถือเป็นกล้องส่องทางไกลที่มีคุณภาพสูงสุดในสมัยนั้นและยังให้คุณภาพภาพที่ไม่แพ้กล้องส่องทางไกลที่ผลิตจำหน่ายในปัจจุบันเลยทีเดียว

Abbe ได้นำปริซึมชนิด Porro (คิดค้นโดย Ignazio Porro) มาออกแบบและประดิษฐ์ใหม่กลายเป็น ปริซึมชนิด Porro-Abbe โดยการเปลี่ยนจากการใช้ปริซึม Porro 2 ชิ้นมาต่อกัน กลายเป็นปริซึมแก้วชิ้นเดียวเพื่อลดความสูญเสียทางแสง และได้จดสิทธิบัตรปริซึมดังกล่าว โดยปริซึม Perro-Abbe ได้สร้างชื่อเสียงเป็นอันมากให้กับกล้องส่องทางไกล Zeiss ในยุคปี 1890

Ernst Abbe ผู้ประดิษฐ์กล้องส่องทางไกลปริซึมคนแรก

กล้องส่องทางไกล Zeiss แบบ Porro Prism

กล้องส่องทางไกล Carl Zeiss 8x60H

www.outdoorvision.net

02-158-2866, 081-768-2866

 ผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการผลิตภัณฑ์

Sports Optics

หลังการพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี ค.ศ.1945 บริษัท Carl Zeiss ได้ถูกแยกออกเป็นสองบริษัท โดยกองทัพสหรัฐฯได้ขนนักวิทยาศาสตร์และผู้บริหารของบริษัท Carl Zeiss จากเมือง Jena (เยอรมันตะวันออก) ไปยังเมือง Heidenheim (เยอรมันตะวันตก) เพื่อเปิดสายการผลิตผลิตภัณฑ์กล้องจุลทรรศน์ กล้องส่องทางไกล และหอดูดาว เลนส์ และอุปกรณ์การแพทย์ ในส่วนของเครื่องจักร, โรงงาน Carl Zeiss และคนงานในเมือง Jena นั้น กองทัพรัสเซียได้ทำการย้ายเครื่องจักรเดิมทั้งหมดไปยังรัสเซีย และได้จัดสร้างสายการผลิตใหม่ขึ้นเพื่อผลิตสินค้ากล้องและเลนส์ให้แก่กลุ่มประเทศสังคมนิยม

การแข่งขันระหว่างบริษัท Carl Zeiss ประเทศเยอรมันตะวันตก และ Carl Zeiss Jena ประเทศเยอรมันตะวันออกได้รุนแรงยิ่งขึ้นในช่วงต้นทศวรรษ​ 1970 ตามกระแสความรุนแรงของสมครามเย็นระหว่างโลกตะวันออกและโลกตะวันตก โดยบริษัททั้ง 2 ต่างอ้างสิทธิ์ต่อเครื่องหมายการค้า “Carl Zeiss” และศาลสูงสหรัฐได้ตัดสินให้บริษัท Carl Zeiss เยอรมันตะวันตกได้สิทธิ์ในการใช้เครื่องหมายการค้า Carl Zeiss หรือ Zeiss เพียงผู้เดียว และทำให้ผลิตภัณฑ์จากโรงงานในเมือง Jena ต้องเปลี่ยนชื่อเป็น  “asu JENA” หรือ “JENOPTIK” หรือ “JENOPIK JENA” ไป และในภายหลัง JENOPTIK ได้ขายลิขสิทธ์การผลิตให้กับ Docter ไปครับ

กล้องส่องทางไกลสองตาแบบ Perro Prism ยี่ห้อ Carl Zeiss

Docter Optic แบรนด์ที่ซื้อลิขสิทธ์การผลิตกล้องส่องทางไกล จาก JENOPTIK หรือ Carl Zeiss  เยอรมันตะวันออก

กล้องส่องทางไกลสองตา Zeiss 8x30B จากบริษัท Zeiss เยอรมันตะวันตก

กล้องส่องทางไกลสองตา Zeiss Victory 8x32 T* FL โมเดลล่าสุดของ Zeiss

มุมเสวนา

เวปบอร์ดร้านฯ

หน้าหลัก../main/hna_hlak.html
ผลิตภัณฑ์../main/phlitphanth.html
บทความ../main/bthkhwam.html
กิจกรรม../main/kickrrm.html
บริการ../main/brikar.html
เกี่ยวกับเรา
เรา../main/keiyw_kab_rea.html
เพื่อนบ้าน../main/pheuxn_ban.html
ติดต่อเรา../main/tidtx_rea/tidtx_rea.html