การทดสอบและภาพถ่ายจากโฟโต้สโคป

 
โตไปใช่จะดี แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้คนทั่วไปอาจจะไม่ทราบ (แต่นักถ่ายภาพดิจิสโคปทราบดี) คือขนาดของ CCD นั้นส่งผลต่อขนาดของ การรับแสงภาพครับ (อ่านรายละเอียดได้ ที่นี่ ครับ) เช่นถ้าเราเอาสโคปหน้าเลนส์ 85 mm ซึ่งโตเกือบที่สุดแล้วในตลาดกล้องส่องทางไกลแบบสโคป (แต่เล็กจิ๊บจ้อยมากสำหรับช่างภาพ ไม่เชื่อลองไปดูขนาดเลนส์ 600mm F4.0 ดูสิครับ) เอามาต่อกล้องฟิลม์ 35mm หรือกล้องดิจิตอลแบบ full frame ที่ขนาด CCD โตเท่ากับฟิลม์ 35mm เราจะได้เลนส์ขนาด 1,000mm ที่ F11!! ครับ แต่ถ้าเอาไปต่อดิจิสโคปกับกล้องคอมแพ็ค เราจะได้เลนส์ 2,280mm ที่ F5.6 (ขึ้นกับรุ่นของกล้องคอมแพ็ค) 
Zeiss จึงแก้ปัญหานี้ด้วยการเลือกใช้ CCD ขนาด 7 ล้านพิกเซลซึ่งจะทำให้ กล้องโฟโต้สโคป สามารถเลือกปรับซูมในการบันทึกภาพ ระหว่าง 600mm @ F4.0 ถึง 1800mm @ F5.6 ครับ
เลนส์ยิ่งซูมไกล ภาพยิ่งไหวง่าย ท่านที่เคยลองเอากล้อง DSLR มาต่อสโคปถ่ายภาพคงทราบดีครับว่า การสั่นไหวจากกระจกของกล้อง DSLR เป็นตัวบั่นทอนคุณภาพภาพอย่างแท้จริงครับ เพราะในความยาวเลนส​์ 1-2,000 mm นั้น เพียงแค่การไหวของขาตั้งกล้องก็ส่งผลให้เกิดความเบลอบนภาพแล้ว
Photoscope ได้แก้ปัญหานี้โดยการใช้อิเลคทรอนิคส์ชัตเตอร์ และ beam splitter (แยกแสงที่รับจากเลนส์วัตถุให้กระจายมายังเลนส์ตา และจอ CCD โดยไม่มีส่วนเคลื่อนไหว) ทำให้ภาพที่ถ่ายคุณภาพสูง ชัดเจนครับ
นอกจากนี้ Photoscope ยังมาพร้อมกับ รีโมตชัตเตอร์ที่ช่วยให้การบันทึกภาพได้โดยกล้องไม่สั่นไหว และสามารถบันทึกภาพที่กล้องซึ่งตั้งห่างจากตัวได้ครับ
ภาพมุมกว้าง ส่ิงหนึ่งที่ท่านจะได้จากโฟโต้สโคป คือความกว้างของ มุมมองภาพ (field of view) ครับ ที่ให้ถึง 80 เมตรที่ระยะห่าง 1,000 เมตร ซึ่งกว้างกว่าสโคปทั่วไป ถึง 40%
กล้องกันน้ำ แม้ว่า โฟโต้สโคปจะไม่ได้ออกแบบให้กันน้ำในระดับจุ่มน้ำได้ แต่ทนทานต่อการใช้งานในทุกสภาพอากาศครับ ทนทานต่อการตากฝนโดยไม่มีปัญหา

รายละเอียดทางเทคนิค ที่นี่ ครับ

ทางร้านเอาท์ดอร์วิชั่น ได้ติดต่อกับทางบริษัท Zeiss เพื่อจะนำกล้องโฟโต้สโคปเข้ามาทดสอบ กับหน่วยงานราชการ และทางสมาคมฯครับ เมื่อได้ทำการทดสอบแล้ว จะได้นำมาลงเป็นข้อมูลเพิ่มเติมให้ต่อไปครับhttp://www.outdoorvision.net/digiscope/Digi_001/Digi_001.htmlfile_10.htmlshapeimage_3_link_0shapeimage_3_link_1

หนึ่งใน “talk of the Photokina 2008 “ คือการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของกล้องส่องทางไกลสโคปที่สามารถบันทึกภาพได้ “PhotoScope” จากค่ายผู้นำกล้องส่องทางไกลระดับโลก Zeiss ครับ

และนับเป็นการสวนกระแสโดยแท้ ในขณะที่ผู้ผลิตกล้องส่องทางไกลสโคป อย่าง Kowa หรือ Celestron ได้ตัดสินใจล่าถอยออกจากผลิตภัณฑ์ “สโคปถ่ายภาพได้” แต่ Zeiss ยังเชื่อว่า ความต้องการของตลาดนี้ยังมีครับ

Kowa TD-1 สโคปถ่ายภาพได้ตัวแรกของโลก ถ้านับคะแนน innovation รับรองได้เต็ม 10 ครับ แต่ในการตลาดไม่ประสบผลสำเร็จ

และก้อต้องยอมรับครับว่า การพัฒนากล้องดิจิตอลและกล้องวิดีโอ ที่เร็วยิ่งกว่าติดจรวด ทำให้ผู้คน (รวมทั้งผมด้วย) หลงในตัวเลขความจุทางดิจิตอล (กล้องกี่ล้านพิกเซล.. วิดีโอ ไฮเดฟ หรือเปล่า) กล้องถ่ายภาพและกล้องวิดีโอออกใหม่ทุกวัน และทุกครั้งก็ดูเหมือนว่าขนาดรายละเอียดของตัวรับภาพ CCD นั้นจะมากขึ้นทุกวัน และนี่กระมังครับ ที่เป็นสาเหตุให้ตลาดกล้องสโคปถ่ายภาพ (การเอากล้องถ่ายรูปดิจิตอลไปผนวกรวมกับกล้องส่องทางไกลสโคป)ไม่โต เพราะพอผู้ผลิตกล้องส่องทางไกล(ซึ่งโลกหมุนช้ากว่าฝั่งผู้ผลิตกล้องดิจิตอลมาก)ออกแบบและผลิตกล้องสโคปถ่ายภาพความจุ 7 ล้านพิกเซลมาเรียบร้อยนั้น กล้องถ่ายรูปคอมแพ็คในตลาดก็มีความจุ 14 ล้านพิกเซลไปแล้ว

ภาพนกและสัตว์ป่าที่บันทึกโดย โฟโต้สโคป (ที่มา www.zeiss.com)

หน้าหลัก../main/hna_hlak.html
ผลิตภัณฑ์../main/phlitphanth.html
บทความ../main/bthkhwam.html
กิจกรรม../main/kickrrm.html
บริการ../main/brikar.html
เกี่ยวกับเรา
เรา../main/keiyw_kab_rea.html
เพื่อนบ้าน../main/pheuxn_ban.html
ติดต่อเรา../main/tidtx_rea/tidtx_rea.html